Hỏi đáp

Q1: Tiêu chuẩn ASME là gì?

ASME là viết tắt của cụm từ “AMERICAN SOCIETY OF MECHANICAL ENGINEERS” (Hiệp hội kỹ sư cơ khí của Mỹ): Bao gồm các quy định quản lý việc: thiết kế, chế tạo, kiểm tra lò hơi và bình, bồn chịu áp lực, nhằm kiểm soát chất lượng thiết bị và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

?>

Q2: Thế nào là một thiết bị được thiết kế và chế tạo theo tiêu chuẩn ASME?

Một thiết bị theo tiêu chuẩn ASME phải đáp ứng các yêu cầu sau: Trong suốt quy trình sản xuất từ thiết kế, loại vật liệu, công nghệ sản xuất, quá trình chế tạo, quá trình kiểm tra, được một đơn vị có đủ thẩm quyền và chức năng chứng thực theo tiêu chuẩn ASME kiểm tra và xác nhận (VD: ABSG Consuting, Inc).

?>

Q3: Tiêu chuẩn UL là gì?

UL (Underwriters Laboratory) là tên viết tắt của tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm. Tổ chức này có 3 nhiệm vụ chính là cung cấp dịch vụ thử nghiệm sản phẩm và vật liệu liên quan đến những nguy hiểm tác động đến cuộc sống hoặc tài sản, lập danh mục các sản phẩm hàng hóa an toàn và xây dựng tiêu chuẩn.

Tổ chức UL kiểm tra mức độ an toàn của các thiết bị điện tử. Nếu một thiết bị nào có tên trong danh mục UL - listed có nghĩa là thiết bị đó đã được tổ chức UL kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn an toàn của UL.

?>

Q4: Khách hàng được lợi ích gì khi sử dụng lò hơi theo chuẩn ASME, UL?

Khi sử dụng lò hơi được thiết kế, sản xuất theo chuẩn ASME, UL khách hàng sẽ được những lợi ích sau:

  • Đảm bảo an toàn cháy nổ, an toàn cho người vận hành, nhà máy.
  • Đảm bảo về chất lượng và hiệu quả hoạt động vì vậy chi phí vận hành thấp.
  • Thiết bị lò hơi theo chuẩn quốc tế vì vậy chi phí mua bảo hiểm cho công trình, nhà máy thấp.
  • Thuận lợi cho các công trình, nhà máy có sản phẩm muốn xâm nhập thị trường các nước phát triển: Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản,…
?>

Q5: Lò hơi là gì?

Lò hơi ( hay còn gọi là nồi hơi) công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv... Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các loại công nghệ khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao.

Và điều đặc biệt của lò hơi mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu).

?>

Q6: Công dụng của lò hơi?

Lò hơi được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành công nghiệp đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau. Các nhà máy như: nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo, sử dụng lò hơi để sấy sản phẩm. Một số nhà máy sử dụng lò hơi để đun nấu, thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật...

Tóm lại, trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt thì người ta sử dụng thiết bị lò hơi để làm nguồn cung cấp nhiệt và dẫn nguồn nhiệt đến các máy móc sử dụng nhiệt.

?>